Hiệu trưởng tham dự Hội thảo quốc tế "Một châu Á" (One Asia Foundation) tại Nhật Bản

Từ ngày 4 - 6/8, Hiệu trưởng Nhà trường đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Thương mại và Quản trị kinh doanh Nagoya (Nagoya University of Commerce and Business Administration) và tham dự Hội thảo quốc tế "Một châu Á" (One Asia Foundation) tại Nhật Bản.

Trong ngày 04-8, PGS.TS Võ Văn Sen đã có buổi làm việc tại Trường Đại học Thương mại và Quản trị kinh doanh Nagoya (NUCBA, Nagoya University of Commerce and Business Administration).

PGS.TS Võ Văn Sen làm việc với Trợ lý đặc biệt của Hiệu trưởng NUCBA và Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế NUCBA.

Theo xếp hạng đại học do Công ty Ashi Shimbun thực hiện vào năm 2009, NUCBA xếp hạng thứ 32 trong số 737 trường đại học Nhật Bản. Về hợp tác quốc tế, NUCBA có thế mạnh về trao đổi sinh viên, giảng viên, đồng thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học và dự án, đồng tổ chức các khóa đào tạo có cấp bằng,...  Từ năm 1997 đến 2010, trên cơ sở hợp tác của hai Trường, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG Tp. HCM đã cử nhiều giảng viên tham gia giảng dạy tại Trường NUCBA.

Nội dung làm việc Hiệu trưởng lần này nhằm thảo luận việc tái ký kết MoA nhằm mở rộng các loại hình hợp tác giữa 2 Trường. Đây là chuyến viếng thăm đột xuất của PGS.TS Võ Văn Sen cùng vào dịp tham dự Hội thảo Khoa học quốc tế “Một Châu Á” (One Asia Convention Nagoya 2017) tại  tại Nagoya, Nhật Bản. Sau buổi làm việc này, hai Trường sẽ tiến hành tái ký kết Thỏa thuận hợp tác.

Trong ngày 05-06/8, theo lời mời của Ban Điều hành Hội thảo One Asia Convention Nagoya 2017, PGS.TS Võ Văn Sen đã tham dự Hội thảo “Một Châu Á” (One Asia Convention Nagoya 2017tại Khách sạn Nagoya Kanko Hotel, Nhật Bản. Hội thảodo Quỹ Một Châu Á (One Asia Foundation) tài trợ và hợp tác với Trường Đại học Aichi (Aichi University).

Hội thảo One Asia Convention là sự kiện hàng năm của Quỹ Một Châu Á – một tổ chức phi chính phủ nhằm đóng góp cho việc thành lập một Cộng đồng Châu Á thông qua giáo dụcVào năm 2017, Ban điều hành đề xuất chủ đề của Hội thảo Hướng đến Cộng đồng Châu Á: hòa bình” cho Hội thảo lần này.

Hiệu trưởng thảo luận với Chủ tịch One Asia Foundation về những hợp tác trong tương lai.

Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG Tp.HCM bắt đầu tham gia các sự kiện của One Asia Convention từ Hội thảo One Asia Convention Bangdum 2013. Từ đó, với sự tài trợ của tổ chức One Asia Convention, Nhà trường đã đề nghị Khoa Đông phương học tiến hành mở các khóa đào tạo chuyên đề “Nhập môn Cộng đồng Châu Á mới” với sự giảng dạy của các giáo sư, các học giả danh tiếng trên các lãnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, ngôn ngữ,.... nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức mới  toàndiện về tình hình thế giới, qua đó góp phần xây dựng một cộng đồng châu Á hòa bình hữu nghị. Tính đến nay, Khoa Đôngphương học đã tổ chức được 4 Khóa học (2013-2014, 2014-2015, 2015-2016, 2016-2017). Về cơ bản, chương trình đào tạo như sau:

Thành phần

giảng dạy

Trường Đại học

Khóa học

AhnKyong Hwan

ĐH Chosun

(Hàn Quốc)

The Role of Vietnam & South Korea in Developing the Fraternity in Asia: Bridging “A Longlasting Friendship” of Vietnam – South Korea - Japan

Moon Heung-Ahn

ĐH Konkuk

(HànQuốc)

Understanding the Asian Community – Let’s go together

Yoshiharu Tsuboi

ĐH Waseda

(NhậtBản)

Vietnam’s Issues and Challenges afer Joining AEC & TPP

Deddy Marciano

ĐH Subaraya

(Indonesia)

Is ASEAN Economic Community (AEC) Beneficial for Indonesia?

Chung Joon-Kon

One Asia Foundation, Tokyo

(Nhật Bản)

Some theoretical issues on Asian Studies

Zhao Jianmin

ĐH Phúc Đán

(Trung Quốc)

Trans-cultural Communication in East Asia: the Chinese Translation (1896) ofMori Arinori’ s bookEducation in Japan (1873)

Nguyn Minh Thuyết

Nội

Vai trò của những (đại hội) quốc hội trong việc xây dựng một Châu Á mới

Mai Ngọc Chừ

Vấn đề về bảo tồn ngôn ngữ bản địa ở Châu Á

Dương Trung Quốc

Văn hoá Việt Nam – Sự kết hợp Đông Tây

Nguyễn

Cộngđồng ASIAN vàcấutrúckhuvựcđanghìnhthành

Ngô Văn Lệ

ĐHQG Tp.HCM

Sư kết nối giữa những cộng đồng Châu Á từ góc nhìn nhân học văn hóa

Nguyễn Tiến Lực

Tư tưởng về “văn minh hóa” của trí thức châu Á – Trường hợp Fukuzawa Yukichi

Võ Văn Sen

ĐHQG Tp.HCM

Tiếp biến văn hóa trong sự phát triển của một Châu Á mới

Đặng Văn Thắng

ĐHQG Tp.HCM

Sự kết nối giữa các nền văn minh ở châu Á qua nhữngthành tựu khảo cổ học

Trn Ngc Thêm

ĐHQG Tp.HCM

Những điểm tương đồng và khác biệt về văn hóa ở Châu Á

Riêng trong năm 2016-2017, Khoa Đông phương học tổ chức 10 buổi giảng dạy chuyên đề:

Thành phần giảng dạy

Trường Đại học

Khóa học

Trần Ngọc Thêm

Trường ĐH KHXH&N, ĐHQGTp.HCM

Cultural similarities and differences in Asia

Ngô Văn Lệ

Trường ĐH KHXH&N, ĐHQGTp.HCM

Connection among Asian communities from cultural anthropological perspective

Đặng Văn Thắng

Trường ĐH KHXH&N, ĐHQGTp.HCM

Connection among Asian civilizations through archaeologic achievements

Võ Văn Sen

Cultural Acculturation for One Asia United in Diversity

Mai Ngọc Chừ

Trường ĐH KHXH&N, ĐHQG Hà Nội

Preservation of Asia Native Language

Nguyễn Tiến Lực

Trường ĐH KHXH&N, ĐHQGTp.HCM

Enlightening movement in Japan and Vietnam between the late 19th Century and the beginning of 20th Century C.E – EnlighteningCorporation MEIROKUSHA, and the innovated Trinity in Quang region

Moon Heung Ahn

ĐH Konkuk

(Hàn Quốc)

Understanding the ASEAN Community – Let’s go together

Furuta Motoo

Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQG Hà Nội

Japan in Asian Context

Phan Thị Thu Hiền

Trường ĐH KHXH&N, ĐHQGTp.HCM

Asian Literatures – An Interface with India (A case study of Jataka)

Hoàng Thị Chỉnh

Trường ĐH Kinh tế Tp.HCM

East Asian Economy in development toward One East Asian Economic Community

PGS. TS Võ Văn Sen phát biểu tham luận tại hội thảo.

Tính đến tháng 4-2017, trên thế giới đã có 264 trường đại học tại 32 đất nước và vùng lãnh thổ tiến hành mở các khóa học về Cộng đồng Châu Á do One Asia Foundation tài trợ, với sự tham dự của trên 600 nhà chuyên môn, học giả và sinh viên khắp thế giới.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ