-----------------------


Hiệu trưởng thăm và làm việc tại Nhật Bản

Từ ngày 19 đến 21-7, Hiệu trưởng Nhà trường đã đến thăm và làm việc với Phòng Thương mại - Công nghiệp Osaka; Học viện EHLE, Nhật Bản và tham quan Công ty Sakura Color Products Corp., Osaka.

Ngày 19-7-2017, Hiệu trưởng đã có chuyến làm việc ở Osaka, Nhật Bản theo lời mời của Phòng Thương mại - Công nghiệp Osaka và Học viện EHLE từ ngày 19-21/7/2017. Ông Giám đốc Văn phòng trình bày tình hình các công ty đầu tư của Nhật Bản nói chung, của Osaka nói riêng, khuynh hướng phát triển của các ngành công nghiệp Nhật Bản nhằm tránh các nguy cơ từ Trung Quốc. Một trong những cách tránh nguy cơ là họ đã và đang chuyển nhiều xí nghiệp sang Việt Nam. Do vậy, nguồn nhân lực ở Việt Nam mà các doanh nghiệp Nhật Bản cần là rất lớn. Ngoài tiếng Nhật thì các vấn đề về ngôn ngữ, văn hóa, quản trị,... là rất cần được chú trọng.


Để đáp từ, Hiệu trưởng Nhà trường đã nói về các kỳ thi Năng lực tiếng Nhật quốc tế do Nhà trường phối hợp với Quỹ giao lưu văn hóa Nhật Bản (Japan Foundation) hai lần một năm (tháng 7 và tháng 12) với số lượng thí sinh thi tăng vọt và tăng đều đặn qua các năm. Ví dụ: từ vài ngàn thí sinh trong một đợt thi cách đây khoảng 10 năm thì đến tháng 7 năm nay số lượng thí sinh đã tăng lên trên 17.500.


Tháng 6/1994 ngành Nhật Bản học được bắt đầu đào tạo ở Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG Tp.HCM (lúc ấy là ĐH Tổng hợp Tp.HCM). Ngay từ đầu, Nhà trường đã xác định không chỉ giảng dạy ngôn ngữ Nhật (Japanese Language Education) mà còn phải xây dựng ngành Nhật Bản học (Japanese Studies) với đầy đủ ý nghĩa như một chuyên ngành Khu vực học (Area Studies) nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến thức nền tảng có tính tổng hợp cao, những phương pháp, kỹ năng nghiên cứu sâu và toàn diện về Nhật bản dựa trên hướng tiếp cận hệ thống và phương pháp nghiên cứu liên ngành trong khoa học. Đây là một hướng đào tạo mới ở Việt Nam về ngôn ngữ, văn hóa, văn minh Nhật Bản. Trên nền tảng vững chắc về tiếng Nhật, sự hiểu biết liên ngành về Nhật Bản là một thế mạnh về khả năng linh hoạt hội nhập của sinh viên vào thị trường lao động đa dạng liên quan đến Nhật Bản, một thế mạnh mà các trường ĐH khác khó lòng cạnh tranh.Thực tế đào tạo, việc làm và những phản hồi của nhà tuyển dụng trên 20 năm qua đã cho thấy năng lực làm việc, khả năng đáp ứng nhu cầu xã hội hết sức lớn lao và năng động của trên 2.000 cựu sinh viên ngành Nhật Bản học của Nhà trường. Có thể nói lịch sử đã chứng minh hướng phát triển này là hoàn toàn phù hợp. Tất cả các sinh viên tốt nghiệp đều sử dụng tốt tiếng Nhật, phục vụ tốt trong các công ty không chỉ ở Việt Nam mà còn ở Nhật Bản và Đông Nam Á.


Trên 20 năm qua, ngành Nhật Bản học đã phát triển vượt bậc về mọi mặt, tạo dựng được thương hiệu trong nước và trong khu vực ĐNA. Sự tích lũy tuần tự về lượng đã chín muồi, đủ tất cả những điều kiện khách quan và chủ quan cho một bước nhảy vọt lớn. Hiện nay, ngành NBH ở Nhật Bản và trên thế giới đã phát triển rất mạnh mẽ, làm sáng tỏ những khía cạnh độc đáo của văn hóa và văn minh Nhật Bản, vai trò của Nhật Bản đối với lịch sử thế giới, nhất là lịch sử cận hiện đại của Châu Á. Đối với một đất nước có nền văn hóa cực kỳ phong phú, đa dạng và có rất nhiều quan hệ lịch sử, văn hóa sâu sắc với Nhật Bản như Việt Nam thì khả năng giao lưu, tiếp biến với Nhật Bản là rất to lớn, nếu không muốn nói là hàng đầu trong các quốc gia ở Đông Nam Á. Việc Khoa Nhật Bản học được thành lập theo ba hướng chuyên sâu về giáo dục tiếng Nhật (căn bản và ứng dụng) “Lịch sử, Văn hóa - Xã hội, Kinh tế - Chính trị” chắc chắn sẽ mở ra một thời kỳ mới cho sự phát triển nhảy vọt của Nhật Bản học ở Việt Nam và do đó sẽ là một trong những động lực hết sức to lớn cho sự phát triển của Nhật Bản học ở Đông Nam Á!


Chiến lược phát triển Nhật Bản học của Nhà trường, trước hết, là nhằm đáp ứng những nhu cầu thực tế đặt ra trong quan hệ hợp tác đang ngày càng phát triển hết sức đặc biệt giữa Việt Nam và Nhật Bản, không chỉ về kinh tế mà cả các lĩnh vực văn hóa, xã hội, chính trị, ngoại giao,... Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở ý nghĩa như vậy, thì chắc chắn là chưa hiểu hết ý nghĩa khoa học sâu xa của việc phát triển Nhật Bản học ở VN và trên thế giới. Trong chiến lược 2016-2020 tầm nhìn 2030, Khoa Nhật Bản học sẽ mở thêm hệ đào tạo Sau Đại học nhằm đào tạo những thạc sĩ, tiến sĩ, những chuyên gia Nhật Bản học để xứng tầm với thế giới.Buổi làm việc tại Phòng Thương mại - Công nghiệp OsakaNgày 20-7-2017, Hiệu trưởng đã có chuyến thăm và làm việc với Ông Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Viện trưởng Học viện EHLE, Osaka, Nhật Bản.


Qua 5 năm hợp tác rất hiệu quả với Học viện Ngôn ngữ Meros, Tokyo, Nhật Bản, sinh viên của Nhà trường đã có những kinh nghiệm sống và làm việc thực tế tại Nhật Bản. Theo mô hình này, Nhà trường tiếp tục mở rộng ra với các đơn vị, tổ chức khác, cụ thể là Học viện EHLE. Trung tâm Đào tạo Quốc tế, Khoa Nhật Bản học và một vài đơn vị của Nhà trường sẽ hợp tác với Học viện EHLE để hình thành và phát triển các chương trình học tiếng Nhật, thực tập chuyên môn cho sinh viên,...trong thời gian tới.
Học viện EHLE tọa lạc tại thành phố Osaka, Nhật Bản – thành phố lớn thứ 3 và là trung tâm thương mại, công nghiệp phía tây Nhật Bản, đồng thời cũng là nơi thu hút đông đảo lượng khách du lịch trong và ngoài nước.


Được thành lập năm 1967 tại Quận Naniwa, thành phố Osaka, trải qua gần 50 năm bề dày lịch sử, Học viện EHLE đã đào tạo hơn 80.000 học sinh tốt nghiệp tại trường trong nhiều lãnh vực chuyên môn. Trong số đó, có rất nhiều học sinh tiếp tục theo học tại các trường đại học nổi tiếng như Đại học Tokyo, Đại học Kyoto, Đại học Osaka và nhiều đại học quốc lập, công lập khác. Trường đã đặt cơ sở tại Trung Quốc, Hàn Quốc hơn 20 năm. Trong tâm của Học viện hiện nay là truyền bá ngôn ngữ, văn hóa Nhật Bản và đào tạo ra những chuyên gia hoạt động tích cực ở Nhật Bản và nước ngoài. Một trong những thế mạnh của Học viện EHLE là Học viện cung cấp địa điểm thực tập hàng năm tại trên 100 công ty, gắn kết các hoạt động thực tập với bài giảng để kiểm tra năng lực thực tế làm việc; đào tạo nguồn nhân lực mà các doanh nghiệp cần thông qua các buổi hội thảo và bài giảng của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các chuyên gia chuyên nghiệp.Hiệu trưởng tặng quà Ông Chủ tịch Hội đồng Quản trị Học viện EHLE, Osaka.
Từ trái sang phải: Ông Chủ tịch Hội đồng quản trị Học viện EHLE,
Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, Ông Viện trưởng Học viện EHLE

 


Chụp hình lưu niệm với lãnh đạo và nhân viên của Học viện EHLE, Nhật Bản.


Sau chuyến viếng thăm Học viện EHLE, Hiệu trưởng còn đi tham quan Công ty Sakura Color Products Corp., Osaka.


Vào năm 1921, Công ty được thành lập với mục đích sản xuất bút chì màu. Đến năm 1924, Công ty phát minh ra phấn màu 
dầu, được nhận bằng sáng chế toàn cầu với thương hiệu Cray-pas (Cray-pas, クレパスtrademark). Ngoài ra, Công ty này còn sản xuất nhiều văn phòng phẩm khác như bút mực, bút chì, bút viết bảng trắng, bút vẽ, bút mực, ..... Công ty còn có nhiều chi nhánh ở Mỹ, Trung Quốc,... Công ty đang chuẩn bị khai trương một nhà máy tại Khu công nghiệp Bình Dương vào tháng 10/2017 tới đây và hứa hẹn sẽ thu hút nhiều nhân lực Việt Nam, trong đó có sinh viên tốt nghiệp từ Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM.


Chuyến đi đã mở ra những hướng hợp tác cụ thể, đem lại những chương trình đào tạo hết sức thiết thực, tạo điều kiện cho sinh viên được nâng cao các kỹ năng về tiếng, hiểu sâu hơn về văn hóa và con người Nhật Bản.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.