Ấn Độ sẽ hỗ trợ bảo tồn di sản văn hoá tại Việt Nam

Đó là khẳng định của đại biểu đoàn Chính phủ Ấn Độ trong buổi trao đổi với trường ĐH KHXH&NV, Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (TT NCVN&ĐNA) về bảo tồn di sản văn hoá tại Việt Nam. Buổi trao đổi diễn ra sáng 10/01, tại trường ĐH KHXH&NV cơ sở quận 1.

Đoàn đại biểu Ấn Độ gồm GS. Amarjiva Lochan (phải) và TS. S. Dillip Kumar Kar - Ảnh: MỸ HUYỀN

Tham dự buổi làm việc, về phía Ấn Độ có GS. Amarjiva Lochan - Chủ tịch SSEASR (Hiệp hội Nghiên cứu Văn hoá Tôn giáo Nam và Đông Nam Á); Tổng thư ký ICCS (Trung tâm nghiên cứu Văn hoá quốc tế), Trưởng khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Delhi và TS. S. Dillip Kumar Kar - Điều phối viên Hội đồng Khảo sát và xếp hạng truyền thông, Bộ văn hoá Chính phủ Ấn Độ.

Về phía nhà trường, có TS. Phan Thanh Định - Phó Hiệu trưởng, TS. Trần Cao Bội Ngọc - Phó trưởng Phòng Hợp tác Quốc tế. Về phía Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, có TS. Trần Đình Lâm - Giám đốc trung tâm, PGS. TS Thành Phần - Phó Giám đốc trung tâm.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về quan hệ hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Trường ĐH KHXH&NV với Ấn Độ về bảo tồn di sản văn hoá tại Việt Nam. Trong đó, Dự án hợp tác nghiên cứu về Văn tự Chăm và Bảo tồn văn bản cổ Chăm của PGS. TS. Thành Phần được đoàn đại biểu Ấn Độ đánh giá cao. GS. Amarjiva Lochan mong muốn nhanh chóng ký kết và triển khai dự án trong vòng một tháng tới. “Tôi từng trực tiếp chứng kiến đời sống của người Chăm và mong muốn bảo tồn những giá trị văn hoá của họ”, ông cho biết và khẳng định phía Ấn Độ sẽ dốc lòng hỗ trợ dự án này.

TS. S. Dillip Kumar Kar cùng mong muốn có nhiều thông tin hơn về người Chăm trên toàn Việt Nam chứ không chỉ tại TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, GS. Amarjiva Lochan còn thể hiện tinh thần hữu nghị thông qua mong muốn: “Sẽ hỗ trợ Trường ĐH KHXH&NV hết mình ở nhiều mặt khách nhau chứ không dừng lại ở dự án này, góp phần cải thiện vị trí của trường trong môi trường học thuật quốc tế".

*Một số hình ảnh khác tại buổi làm việc:

PGS. TS. Thành Phần (phải) là người nghiên cứu Dự án hợp tác nghiên cứu về Văn tự Chăm và Bảo tồn văn bản cổ Chăm - Ảnh: MỸ HUYỀN

GS. Amarjiva Lochan tặng khăn cho TS. Phan Thanh Định, Phó Hiệu trưởng Nhà trường - Ảnh: MỸ HUYỀN

TS. Phan Thanh Định trao tặng quà cho đại biểu từ Ấn Độ - Ảnh: MỸ HUYỀN

MỸ HUYỀN